VIP Chuyên sâu: Fed NY cảnh báo rủi ro đối với các Big Bank Mỹ, ‘có điều gì đó không ổn trong hệ thống ngân hàng’

2 nhiều tuần trước kia 10
)

(GVNET) Gareth Soloway, Giám đốc chiến lược thị trường tại VerifyInvesting.com, cho biết có điều gì đó “không ổn” trong lĩnh vực ngân hàng Hoa Kỳ, đồng thời cảnh báo rằng các tổ chức lớn đang “dỡ bỏ” cổ phiếu của các ngân hàng lớn.

Trong cuộc trò chuyện ới Michelle Makori, Biên tập viên tại Kitco News, Gareth Soloway nhấn mạnh:

Tôi đang nghe rất nhiều lời bàn tán về việc các ngân hàng lớn đang giải quyết nợ xấu lúc này, họ đang cố gắng vượt qua một cuộc khủng hoảng nào đó sắp xảy ra. Bởi vì lãi suất quá cao nên số tiền thua lỗ trong chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp có khả năng sánh ngang với những gì chúng tôi đã thấy trong năm 2008 và 2009. Ngoài ra, thị trường bất động sản thương mại đang trong tình trạng khó khăn. Và đây là tất cả những gì hiện có trong bảng cân đối tài chính của các ngân hàng.

Theo Soloway, cổ phiếu của một số ngân hàng lớn hơn cũng đã có sự sụt giảm kỹ thuật.

Sự phá vỡ đường xu hướng này mới bắt đầu trên JPMorgan, Citigroup đã bị phá vỡ. Có những dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn trong hệ thống ngân hàng, cho dù đó là mẫu hình cờ hiệu giảm ở SPDR S&P Regional Banking ETF (KRE) hay ở các ngân hàng lớn hơn này. Có một số tay chơi lớn hơn đang từ bỏ cổ phiếu các ngân hàng lớn bây giờ.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cũng đã đưa ra lời bình luận về lĩnh vực ngân hàng tại cuộc họp báo tháng 6 sau cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày của ngân hàng trung ương.

Hệ thống ngân hàng đã hoạt động ổn định, mạnh mẽ, cho vay có vốn tốt. Chúng tôi đã thấy các ngân hàng hoạt động tốt. Chúng tôi đã gặp bất ổn vào đầu năm ngoái, nhưng các ngân hàng đã tập trung vào việc tăng thanh khoản, tăng vốn và có kế hoạch quản lý rủi ro được áp dụng, vì vậy, hệ thống ngân hàng dường như đang ở trạng thái tốt.

Soloway phản ứng với bình luận của Powell bằng cách chỉ ra rằng Chủ tịch Fed sẽ không bao giờ xuất hiện và nói rằng có một vấn đề lớn trong hệ thống ngân hàng. Soloway lưu ý:

Hãy nghĩ về ngọn lửa sẽ lan rộng khi thị trường sụp đổ nếu ông ấy nói điều đó.

Rủi ro ngành ngân hàng càng ngày càng lớn

Cảnh báo của Soloway được đưa ra khi blog Liberty Street Economics của Fed New York cảnh báo các ngân hàng lớn của Mỹ đang phải đối mặt với rủi ro lan tỏa ngày càng tăng từ các tổ chức phi ngân hàng.

Trong thời kỳ thị trường biến động gia tăng, nhu cầu thanh khoản tăng nhanh, gây áp lực lên các ngân hàng khi các tổ chức phi ngân hàng tìm kiếm các khoản vay và hạn mức tín dụng. Bài đăng cho biết điều này có thể kích hoạt “các vectơ truyền sốc và khuếch đại, buộc các cơ quan chức năng phải can thiệp và làm như vậy trên diện rộng”, bài đăng cho biết thêm rằng sự gián đoạn “có thể khá nghiêm trọng”.

Đồng thời, Cục Dự trữ Liên bang chỉ ra những điểm yếu của 4 ngân hàng lớn nhất Phố Wall về cách họ xử lý những thất bại của chính mình.

Theo một tuyên bố chung được ngân hàng trung ương Hoa Kỳ và Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang đưa ra hôm thứ Sáu tuầnớc, các cơ quan quản lý đã phát hiện ra những thiếu sót trong cái gọi là “di chúc sống” của JPMorgan, Bank of America, Goldman Sachs Group và Citigroup. Các cơ quan cho biết:

Đối với 4 ngân hàng có thiếu sót đã được xác định, các bức thư mô tả những điểm yếu cụ thể dẫn đến thiếu sót và các hành động khắc phục mà các cơ quan yêu cầu.

Giavang.net

Đọc toàn bộ bài viết
@2024