Trung Quốc sẵn sàng “phản đòn” với các lệnh áp thuế liên hoàn của EU?

3 nhiều tuần trước kia 14
)

Theo Lan Nha

Investing.com – Trung Quốc dường như đã sẵn sàng một loạt hành động để “phản đòn” lại Liên minh châu Âu (EU), sau khi khối này quyết định áp thuế mới đối với xe điện của Trung Quốc. Theo đó, Chính phủ và truyền thông nước này được cho là đã "hé lộ" các mặt hàng cụ thể có thể sắp bị đánh thuế, theo Người Quan Sát.

Dưới đây là các danh sách hàng hóa từ EU được xem là “mục tiêu” mà Trung Quốc dự kiến sẽ “giáng đòn” mạnh nhất.

Rượu mạnh, Rượu vang

Sản phẩm đầu tiên lọt vào tầm ngắm của Trung Quốc là rượu mạnh của châu Âu. Bắc Kinh đã công bố một cuộc điều tra chống bán phá giá vào tháng 1 và Bộ Thương mại nước này có thể công bố mức thuế sơ bộ bất cứ lúc nào, giống như đã làm với rượu vang Úc.

Bắc Kinh từ trước đến nay đã có chiến lược nhắm tới những mặt hàng không thiết yếu hoặc có thể tìm nguồn từ nơi khác nhưng Trung Quốc là thị trường lớn cho nhà xuất khẩu. Điều đó có nghĩa là thiệt hại đối với người tiêu dùng Trung Quốc là thấp nhưng tác động đối với nhà sản xuất có thể tương đối cao.

Rượu mạnh (brandy) phù hợp với tiêu chí đó. Người uống rượu Trung Quốc luôn có thể tìm giải pháp thay thế, nhưng tác động đối với Pháp thì không phải nhỏ. Theo dữ liệu từ Trung tâm Thương mại Quốc tế, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu rượu mạnh thứ hai của Pháp vào năm 2023.

Đối với rượu vang, một thông tin hồi tháng trước đề cập rằng rượu vang là một sản phẩm có thể bị nhắm tới, cùng với các sản phẩm từ sữa,...Pháp là nước châu Âu xuất khẩu rượu vang sang Trung Quốc nhiều nhất, do đó, thiệt hại một lần nữa sẽ tập trung ở quốc gia này và tiếp theo là đến các quốc gia Địa Trung Hải khác.

Trung Quốc cũng sẽ dễ dàng tìm được các nhà cung cấp khác. Rượu vang Úc đã quay trở lại thị trường sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các mức thuế vào tháng 3.

Bạn chưa biết cách phân tích và định giá doanh nghiệp dựa trên các thông tin về lợi nhuận và doanh thu? Đừng lo, chúng tôi có công cụ định giá và phân tích cho bạn. InvestingPro giúp bạn biết giá hợp lý để mua và bán cổ phiếu. Dễ sử dụng với mọi thông tin có sẵn cho nhà đầu tư không chuyên, InvestingPro còn có chi phí hấp dẫn (chỉ trong năm nay). Hãy tìm hiểu về công cụ này tại đây để nhận được ưu đãi từ mã chiết khấu:

Thịt lợn

Trong tuần này, Bắc Kinh đã mở cuộc điều tra chống bán phá giá mới và có thể sẽ dẫn tới quyết định tăng thuế đối với thịt lợn EU. Nếu xảy ra, tác động sẽ tập trung vào các nhà cung cấp hàng đầu như Tây Ban Nha - nơi Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của nước này, đồng thời Đan Mạch và Hà Lan cũng sẽ ảnh hưởng.

Đáng chú ý, một lần nữa tác động lên Trung Quốc có thể không quá lớn. Vì họ vẫn có thể có nguồn cung từ nông dân trong nước hoặc chuyển sang nhập khẩu từ các nước khác như Brazil hay Mỹ.

Ô tô

Phòng Thương mại Trung Quốc tại EU hồi tháng trước đã ám chỉ rằng ô tô có thể là một mục tiêu khác để Bắc Kinh trả đũa. Nếu thuế quan chỉ được áp dụng đối với các nhà xuất khẩu châu Âu, thì nó chủ yếu ảnh hưởng đến Đức và Slovakia, mặc dù biện pháp tổng thể cũng sẽ ảnh hưởng đến các công ty Mỹ và Nhật Bản.

Các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa đã được truyền thông Trung Quốc chỉ ra là một trong những mục tiêu có thể bị nhắm tới. Đó lại là một lĩnh vực khác mà Trung Quốc không quá phụ thuộc vào nhập khẩu và những người bán tiềm năng khác có thể tham gia.

New Zealand cung cấp khoảng một nửa lượng sữa nhập khẩu của Trung Quốc, trong khi một phần ba khác đến từ Liên minh châu Âu. Đan Mạch, Hà Lan, Đức và Pháp đều sẽ bị ảnh hưởng bởi các rào cản mới. Nhưng nhập khẩu sữa cũng đã giảm trong những năm gần đây do sản xuất trong nước tăng. Bắc Kinh đã tìm cách tự cung tự cấp nhiều hơn và tiêu dùng cũng yếu hơn khi nền kinh tế có phần chậm lại.

Đọc toàn bộ bài viết
@2024