Thủ tướng: Không để người dân, doanh nghiệp thiếu vốn

1 tháng trước kia 158

 SBV

Thủ tướng chỉ đạo trong năm 2024, ngành ngân hàng không để ách tắc trong lưu thông tiền tệ, không để người dân, doanh nghiệp thiếu vốn - Ảnh: SBV

Tiền gửi đạt kỷ lục với hơn 13,5 triệu tỉ đồng

Đánh giá cao một số kết quả của ngành ngân hàng, Thủ tướng biểu dương nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước đã đóng góp quan trọng vào mục tiêu của Chính phủ về ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, ổn định thị trường ngoại hối, tỉ giá.

Đáng chú ý, năm 2023, lượng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng của cư dân và các tổ chức kinh tế đạt hơn 13,5 triệu tỉ đồng.

Giá trị tiền đồng Việt Nam được giữ ổn định so với các đồng tiền khác trong khu vực. Đây là những kết quả tích cực giúp cho nền kinh tế nước ta tiếp tục được nhiều tổ chức quốc tế có uy tín đánh giá cao.

Ngân hàng Nhà nước quyết liệt điều hành tăng trưởng tín dụng trong quý 4-2023 nên đến hết năm 2023, tín dụng toàn nền kinh tế tăng khoảng 13,71% so với cuối năm 2022.

Không để ách tắc trong lưu thông tiền tệ

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng ngành ngân hàng cần cố gắng hơn nữa trong bám sát, nắm chắc tình hình, phản ứng chính sách kịp thời, đúng thời điểm; thấu hiểu và chia sẻ nhiều hơn nữa với doanh nghiệp và người dân trong lúc khó khăn…

Năm 2024 có ý nghĩa rất quan trọng trong thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025.

"Do đó, ngành ngân hàng không để Chính phủ bị động, bất ngờ về chính sách tiền tệ. Không để ách tắc trong lưu thông tiền tệ, không để người dân, doanh nghiệp thiếu vốn khi cần sự hỗ trợ của hệ thống ngân hàng.

Không để tiêu cực, tham nhũng, sơ hở trong quản lý hệ thống ngân hàng, làm sao phát triển hệ thống ngân hàng nhanh, toàn diện, bao trùm bền vững, góp phần quan trọng để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Về điều hành chính sách cụ thể, Thủ tướng hoan nghênh việc Ngân hàng Nhà nước giao ngay hạn mức tín dụng năm 2024 từ 1-1 cho tất cả các tổ chức tín dụng là 15%. Song ông lưu ý Ngân hàng Nhà nước điều hành tín dụng linh hoạt, kịp thời và phù hợp, theo dõi, tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình tăng trưởng tín dụng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu ngành ngân hàng tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp tín dụng để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận tín dụng tốt hơn, đúng và trúng hơn, tập trung cho những lĩnh vực ưu tiên.

Đồng thời, tích cực đổi mới, tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ngân hàng để kịp thời ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các rủi ro, tồn tại, sai phạm, góp phần bảo đảm an ninh, kỷ luật trên thị trường tiền tệ, ngân hàng.

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý tránh tình trạng người dân đến ngân hàng gửi tiền thì nhân viên ngân hàng lại giới thiệu những kênh đầu tư có lãi suất, lợi nhuận cao hơn nhưng nhiều rủi ro.

"Quan điểm của Chính phủ trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các chủ thể trong nền kinh tế, không hình sự hóa các quan hệ kinh tế nhưng xử lý nghiêm những hành vi sai phạm" - Thủ tướng khẳng định.

Đọc toàn bộ bài viết