Nông dân lập câu lạc bộ doanh nhân doanh thu tiền tỉ để cùng nhau làm giàu

1 tháng trước kia 190

Nông dân Võ Văn Em với mô hình sầu riêng hữu cơ, thu nhập hơn 1 tỉ đồng/năm - Ảnh: BẢO DINH

Nông dân Võ Văn Em với mô hình sầu riêng hữu cơ, thu nhập hơn 1 tỉ đồng/năm - Ảnh: BẢO DINH

Với mong mỏi không dừng lại ở chuyện làm giàu cho chính bản thân mình, các nông dân ở xã Long Kiến, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã thành lập Câu lạc bộ Doanh nhân nông thôn xã Long Kiến. 

Họ liên kết với những nông dân làm nghề khác, có tâm huyết cùng "nhập hội" để tiếp tục ươm mầm những ý tưởng mới, đột phá trong thời gian tới.

Câu lạc bộ là mô hình rất mới lạ, quy tụ nhiều nhà nông ở xứ cù lao. Đây cũng là câu lạc bộ doanh nhân nông thôn đầu tiên của huyện và của tỉnh An Giang. Quy tụ các thành viên có cách làm ăn mới, sáng tạo và có thu nhập khá từ chính những cây trồng, vật nuôi quen thuộc.

Câu lạc bộ mới được thành lập cuối tháng 11-2023, nhưng hiện đã có 20 thành viên đang trực tiếp sản xuất trên địa bàn, có doanh thu đạt từ 1 tỉ đồng/năm trở lên. Trong đó có 15 thành viên là nông dân trồng sầu riêng, 2 nông dân là "đại gia" ngành lúa gạo, 2 nông dân chuyên về sản xuất cá, khô…

Người có tiếng nói nhất trong câu lạc bộ phải kể đến là ông Võ Văn Em (thường gọi là Bảy Em). Bởi ông là một trong những nhà nông điển hình, người mạnh dạn chuyển 1ha đất lúa sang trồng cây sầu riêng, áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học, phân hữu cơ.

Nhờ vậy, gia đình ông Bảy Em đã giảm bớt chi phí sản xuất, công chăm sóc, tạo ra nông sản sạch, đáp ứng nhu cầu thị trường. Cây sầu riêng đã mang về cho gia đình ông hơn 1 tỉ đồng/năm.

"Từ lúc tôi bắt đầu trồng 1ha sầu riêng đến nay đã thu hoạch được 8 lần trái. Thấy cách làm hiệu quả, tôi mở dần diện tích lên 12ha hiện đang cho thu hoạch trái rộ. Năng suất bình quân 20 tấn/ha. Giá bán đang khá cao, trên dưới 100.000 đồng/kg. Chi phí làm ra 1kg sầu riêng tầm 15.000 đồng, tức 15 triệu đồng/tấn nên còn lời khá nhiều", ông Bảy Em vui vẻ nói.

 BẢO DINH

Chị Kim Loan với sản phẩm cá khô không chất bảo quản - Ảnh: BẢO DINH

Khi tham gia câu lạc bộ, các nhà nông đều chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm với những nông dân khác có chí thú trong làm kinh tế nông nghiệp. Hướng đến nhân rộng mô hình hiệu quả giữa các thành viên với nhau và cho người dân ngoài câu lạc bộ.

Từ đó, nhiều thành viên đã chuyển đổi diện tích trồng lúa, vườn tạp kém hiệu quả sang làm nông theo hướng phát triển kinh tế nông nghiệp. Áp dụng canh tác hữu cơ, sản phẩm đạt chất lượng tốt, hoàn toàn tự nhiên, bán rất chạy.

Nông dân Lê Trường Giang - chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nhân nông thôn - cho biết trong thời gian tới câu lạc bộ sẽ tiếp tục kết nạp thêm thành viên là những nông dân có cách làm hay, sáng tạo. Nhằm giúp nông dân mới tham gia phát triển về kinh tế, các mô hình làm kinh tế mới.

Câu lạc bộ hoạt động theo hướng phối hợp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật, sinh hoạt chuyên đề. Hàng quý thông báo những thông tin hữu ích, mạnh dạn đề xuất ý kiến kịp thời cho địa phương liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Đặc biệt, câu lạc bộ tính tăng liên kết, xây dựng mô hình điểm cung ứng đầu vào, giải quyết đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp; lựa chọn doanh nghiệp liên kết, gắn với tiêu thụ, quảng bá sản phẩm...

Đọc toàn bộ bài viết