Người trẻ Thái Lan chọn sống 'không con cái'

2 nhiều tuần trước kia 27
)

Thứ hai, 24/6/2024, 14:15 (GMT+7)

Sau bốn năm hôn nhân, Sira Kitpinyochai và Boontarika Namsena cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống cùng 11 con mèo.

Họ từ bỏ ý định có con cái trước khi kết hôn. "Nuôi con như một gánh nặng với quá nhiều chi phí", Boontarika, người quản lý một trung tâm mua sắm, nói. Trong khi chồng cô, Sira Kitpinyochai, nhân viên giao dịch cổ phiếu thường ở văn phòng 10-12 giờ mỗi ngày, tin rằng họ không có thời gian chăm sóc trẻ nhỏ.

Tương tự, Anchalee Chaichanavijit, giám đốc điều hành Hiệp hội tiếp thị Thái Lan, nói cô mở lòng hẹn hò nhưng không muốn có con. Anchalee lo ngại việc nuôi dạy đứa trẻ sẽ đòi hỏi thêm tiền bạc, thời gian, năng lượng mà cô khó đáp ứng. "Cuộc sống của riêng tôi đã đủ khó khăn rồi", cô nói.

Họ đang phản ánh suy nghĩ của giới trẻ Thái Lan. Khảo sát của Viện Phát triển quốc gia cho thấy 44% không có ý định sinh con.

Những lý do hàng đầu được đưa ra là chi phí nuôi dạy, lo ngại về tác động điều kiện xã hội đối với trẻ em và không muốn chịu gánh nặng chăm sóc chúng.

Sự khước từ này cũng được phản ánh trong tỷ lệ sinh của Thái Lan, chỉ đạt 1,08 năm ngoái, xếp kế chót trong khu vực Đông Nam Á. Nếu xu hướng này tiếp tục, theo ước tính, dân số Thái có thể giảm một nửa từ 66 triệu người xuống còn 33 triệu trong 60 năm tới.

Người trẻ Thái Lan chọn sống không con cái

Năm 1970, Thái Lan triển khai chương trình kế hoạch hóa gia đình với mục đích giảm tốc độ tăng trưởng dân số và thúc đẩy kinh tế và thành công sau 6 năm. Thậm chí, nó vẫn được duy trì đến ngày nay với 3/4 phụ nữ đã kết hôn thực hiện các biện pháp tránh thai.

PGS. Sutthida Chuanwan, Viện nghiên cứu dân số và xã hội của Đại học Mahidol, cho biết quan điểm truyền thống về chế độ phụ hệ ở Thái Lan cũng đã thay đổi. Tỷ lệ phụ nữ theo đuổi giáo dục đại học và tham gia lực lượng lao động vượt qua nam giới.

Thái Lan đã duy trì tỷ lệ kết hôn trong một thập kỷ nhưng các cặp vợ chồng chọn không có con, tạm thời hoặc vĩnh viễn. Họ buộc phải đối mặt với tình trạng già hóa, người trên 60 tuổi đã chiếm 1/5 dân số.

Thawatchai Potin ở Bangkok là một trong số đó. Ông làm nghề sửa quạt từ năm 25 tuổi và tiếp tục đến khi 74 tuổi, quá tuổi hưu 14 năm.

"Tôi không thể sống mà không làm việc", ông nói. Giai đoạn dịch Covid-19, ông phải dè xẻn từng quả trứng để cầm cự bởi nếu về quê, Thawatchai cảm thấy mình là gánh nặng cho các con.

Báo cáo của Hội đồng Phát triển kinh tế và xã hội Thái Lan cho thấy 41,4% người cao tuổi có khoản tiết kiệm dưới 1.500 USD và 78,3% kiếm được ít hơn 3.000 USD mỗi năm. Trong khi đó, họ cần có khoảng 129.000 USD nếu muốn nghỉ hưu ở các thành phố.

Chính phủ Thái Lan đã phân bổ ngân sách hơn 2 triệu USD để trợ cấp sinh hoạt cho người cao tuổi. Tuy nhiên, với tốc độc gia tăng dân số già, chính phủ sẽ đối mặt với áp lực mới.

Sự thay đổi nhân khẩu học này sẽ đòi hỏi loạt chi phí chăm sóc người cao tuổi, bao gồm thuốc men, hạ tầng y tế và vật lý trị liệu. Theo ước tính, người trên 60 tuổi sẽ chiếm ít nhất 28% dân số vào năm 2033.

Ngọc Ngân (Theo CNA)

Đọc toàn bộ bài viết
@2024