Khách Việt xếp hàng 6 tiếng chờ sang Trung Quốc du lịch

1 tháng trước kia 145

 THANH TOÀN

Lượng khách làm thủ tục thông quan tăng cao trong ngày 30-12 - Ảnh: THANH TOÀN

Ngay từ 5h sáng, nhiều đoàn khách Việt sang Trung Quốc du lịch bằng đường bộ đã có mặt tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai xếp hàng để chờ đến giờ làm thủ tục thông quan. Sau khi thông quan tại Cửa khẩu Lào Cai, nhiều hành khách phải chờ đến 6 tiếng đồng hồ mới có thể hoàn tất thủ tục phía bên cửa khẩu Hà Khẩu (Trung Quốc) và bắt đầu chuyến du lịch của mình.

"Tôi không kịp ăn trưa vì thời gian chờ làm thủ tục lâu quá, hoàn tất mọi thủ tục cũng đến giờ khởi hành chặng tiếp theo", bà Thanh Hương, du khách từ Hà Nội, phàn nàn.

Anh Thanh Toàn, hướng dẫn viên du lịch, cho biết trong đoàn khách mỗi người sẽ có một trải nghiệm khác nhau do vị trí trong danh sách. Những người đứng đầu danh sách sẽ được hoàn thành thủ tục thông quan sớm, còn những người đứng cuối danh sách sẽ phải chờ đợi lâu hơn để đến lượt làm thủ tục.

 THANH TOÀN

Du khách xếp hàng chờ làm thủ tục từ 5h sáng để chờ đến giờ làm thủ tục thông quan tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai - Ảnh: THANH TOÀN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai Vương Trinh Quốc cho biết tính đến 16h ngày 30-12 đã có khoảng 4.000 lượt khách làm thủ tục xuất cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai và khoảng 1.200 lượt khách nhập cảnh.

Ông Quốc chia sẻ do lượng người làm thủ tục thông quan tăng nên tình trạng ùn ứ có diễn ra. Tuy nhiên tình trạng này chủ yếu bên phía nước bạn do Nhà kiểm soát liên ngành cửa khẩu Hà Khẩu đang xây mới chưa được đưa vào hoạt động, khu vực làm thủ tục thông quan hiện tại có ít làn nên thời gian chờ đến lượt làm thủ tục của hành khách kéo dài. Còn phía Cửa khẩu quốc tế Lào Cai việc thông quan vẫn diễn ra bình thường, khách đến lượt làm thủ tục là có thể qua ngay vì cửa khẩu đã áp dụng thông quan điện tử.

Có 14 đoàn khách Việt Nam, bà Hoàng Tuyết của Vân Nam Group, đơn vị chuyên tour du lịch Trung Quốc bằng đường bộ, cho biết riêng ngày 30-12 đơn vị có hơn 400 khách cần làm thủ tục thông quan để đi các tour Châu Hồng Hà và Côn Minh. Bà Tuyết cho biết du khách đi Châu Hồng Hà sẽ sử dụng sổ thông hành còn du khách đi Côn Minh sẽ sử dụng hộ chiếu để sang Trung Quốc du lịch.

Theo phản ánh từ du khách và các đại lý, nhiều hành khách đi hai tour trên đã phải chờ 5-6 tiếng để đến lượt làm thủ tục.

Sở dĩ tour du lịch Trung Quốc bằng đường bộ lại hút khách trong kỳ nghỉ này là bởi chi phí đi khá rẻ, dao động 3,4-5,1 triệu đồng/khách đối với tour đi Châu Hồng Hà hay Côn Minh.

"Các tour này cũng phù hợp với nhóm khách muốn đi du lịch nước ngoài với mức chi phí thấp. Hơn nữa, ở các tour này du khách cũng được đi sâu vào nội địa Trung Quốc và trải nghiệm văn hóa nước bạn. Thời điểm này cũng là lúc Côn Minh có tuyết nên du khách đi săn tuyết đông", bà Tuyết cho hay.

 VÂN NAM GROUP

Nhiều du khách phải chờ đến 6 tiếng để đến lượt làm thủ tục thông quan - Ảnh: VÂN NAM GROUP

Còn tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), ngày 30-12, lượng khách xuất nhập cảnh cũng tăng. Khoảng hơn 4.000 khách xuất nhập cảnh cả qua hộ chiếu, sổ thông hành tại cửa khẩu này.

Theo lãnh đạo Trạm Kiểm soát biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, trường hợp người xuất cảnh qua biên giới hai nước Việt Nam Trung Quốc tăng thì lực lượng biên phòng sẽ có kế hoạch tăng cường người túc trực tại các vị trí, phân luồng từ sớm từ xa và tạo điều kiện thông thoáng nhất cho người dân khi qua lại, đảm bảo đúng quy định.

Trường hợp gặp khó khăn, vướng mắc, các lực lượng liên quan tại khu vực cửa khẩu sẽ hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân. Với thời gian mở cửa xuất nhập cảnh từ 7h và đóng cửa lúc 20h, vị này khuyến cáo người dân sắp xếp thời gian hợp lý để di chuyển theo thời gian quy định.

Đọc toàn bộ bài viết