Heineken tạm dừng nhà máy tại Quảng Nam do doanh số sụt giảm liên tục

2 nhiều tuần trước kia 21
)

Ngày 24-6, đại diện Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam xác nhận đã thông báo tạm dừng hoạt động nhà máy bia Heineken tại Quảng Nam.

 VĨNH LỘC

Nhà máy bia Heineken tại Quảng Nam - Ảnh: VĨNH LỘC

Nói với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Thanh Phúc - giám đốc đối ngoại Heineken Việt Nam - cho biết doanh nghiệp đã gửi văn bản thông báo chính thức cho tỉnh Quảng Nam liên quan đến việc tạm dừng hoạt động này.

"Chúng tôi xác nhận việc tạm ngưng hoạt động nhà máy bia Heineken tại Quảng Nam, việc này trong tính toán của doanh nghiệp" - ông Nguyễn Thanh Phúc nói.

Nhà máy của Heineken tại Quảng Nam đi vào hoạt động từ năm 2007, đóng tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn). Dù quy mô nhỏ nhất trong 6 nhà máy khắp cả nước, Heineken Quảng Nam vẫn là doanh nghiệp đóng góp lớn vào nguồn thu địa phương và được tỉnh Quảng Nam nhiều lần ghi nhận.

Trước COVID-19, bình quân mỗi năm Heineken đóng góp ngân sách Quảng Nam từ 1.000 - 1.200 tỉ đồng. Tuy nhiên vài năm gần đây con số này liên tục sụt giảm.

Riêng 3 tháng đầu năm 2024, Heineken đóng góp cho ngân sách địa phương khoảng 20 tỉ đồng.

Trên cả nước Heineiken hiện đang có khoảng 3.000 cán bộ nhân viên làm việc chính thức, góp phần tạo ra 250.000 việc làm trong chuỗi giá trị, đóng góp tương đương 1,04% GDP quốc gia.

Đây cũng là một trong những doanh nghiệp đóng thuế nhiều nhất trong nhiều năm liền.

Tuy nhiên, từ sau đại dịch COVID-19, nhiều lĩnh vực trong nền kinh tế Việt Nam đã đối mặt khó khăn do tăng trưởng kinh tế chậm lại, dẫn đến sự sụt giảm niềm tin và nhu cầu của người tiêu dùng.

"Mặt khác, Heineken Việt Nam cũng cho rằng việc triển khai nghị định 100 về kiểm soát nồng độ cồn khi tham gia giao thông cũng đã góp phần thay đổi hành vi, thói quen mới của người tiêu dùng. Kết quả là thị trường bia Việt Nam đã sụt giảm liên tục doanh số.

Để tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh, Heineken quyết định tinh giản hoạt động, tạm dừng nhà máy tại Quảng Nam" - thông báo của Heineken Việt Nam gửi tỉnh Quảng Nam đề cập.

Liên quan đến việc giải quyết quyền lợi với người lao động đang làm việc tại Quảng Nam, Heineken cho biết đội ngũ nhân sự sẽ được bố trí công việc tại các nhà máy khác.

Với những người không thể bố trí được, doanh nghiệp sẽ giải quyết chính sách trên tinh thần quan tâm, tôn trọng, áp dụng gói hỗ trợ mất việc làm tốt hơn quy định hiện hành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Chuyển sao tặng cho thành viên

  • x1
  • x5
  • x10

Hoặc nhập số sao

Đọc toàn bộ bài viết
@2024