Fisker chuẩn bị thanh lý trong bối cảnh tranh chấp chủ nợ

3 nhiều tuần trước kia 6
)

Công ty khởi nghiệp xe điện Fisker đang trên con đường thanh lý như được tiết lộ tại một tòa án phá sản của Hoa Kỳ vào thứ Sáu. Các luật sư có mặt cho thấy một cuộc xung đột sắp xảy ra giữa các phe phái chủ nợ liên quan đến ưu tiên trả nợ. Fisker, được biết đến với những chiếc SUV Ocean, đã tìm kiếm sự bảo hộ phá sản ở Delaware vào thứ Hai sau khi dự trữ tiền mặt của họ cạn kiệt trong nỗ lực leo thang sản xuất.

Luật sư của công ty, Brian Resnick, đã thông báo với tòa án rằng Fisker khó có thể đảm bảo tài chính bổ sung, báo hiệu một động thái hướng tới thanh lý tài sản. Một thỏa thuận sơ bộ đã đạt được với một thực thể duy nhất để mua tất cả 4.300 xe của Fisker.

Vào năm 2023, công ty có trụ sở tại California, do Henrik Fisker thành lập, báo cáo doanh thu khoảng 273 triệu USD nhưng phải chịu khoản lỗ ròng 940 triệu USD. Các khoản nợ của Fisker vượt quá 850 triệu đô la, nợ hai nhóm trái chủ. Nhóm trái chủ lớn hơn đã cáo buộc Heights Capital Management, lãnh đạo một phe thiểu số, giành quyền kiểm soát nợ của Fisker một cách không phù hợp trong một giao dịch bị coi là đáng ngờ vào tháng 11.

Tranh chấp tập trung vào việc Heights sử dụng một mặc định nhỏ của Fisker để yêu cầu tài sản của công ty làm tài sản thế chấp. Alex Lees, đại diện cho các trái chủ khác, lập luận rằng Fisker lẽ ra nên tuyên bố phá sản vào tháng 11 và có kế hoạch phản đối thỏa thuận đặt Heights lên hàng đầu trong việc trả nợ.

Luật sư của Heights, Scott Greissman, bảo vệ hành động của công ty, nói rằng Heights đã cố gắng hỗ trợ Fisker tránh sụp đổ. Việc bán đội tàu của Fisker dự kiến sẽ chỉ trang trải một phần nhỏ trong khoản nợ 185 triệu USD của Heights, để lại triển vọng ít ỏi cho các chủ nợ khác.

Linda Richenderfer, đại diện cho cơ quan giám sát phá sản của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, cho rằng Heights có ảnh hưởng đáng kể, có khả năng hướng sự phá sản của Fisker theo hướng thanh lý theo Chương 7 sau khi bán xe.

Cuộc đấu tranh của Fisker đã trở nên phức tạp hơn vào tháng Ba khi nó không thể thiết lập quan hệ đối tác với một nhà sản xuất ô tô lớn, được cho là Nissan. Thất bại này dẫn đến việc ngừng sản xuất và sa thải nhân viên khi công ty cố gắng bảo toàn tiền mặt. Thị trường xe điện cạnh tranh cao đã chứng kiến một số công ty, bao gồm Proterra, Lordstown và Electric Last Mile Solutions, không chịu nổi phá sản trong hai năm qua do nhu cầu suy yếu, các vấn đề gây quỹ và thách thức chuỗi cung ứng.

Reuters đã đóng góp cho bài viết này.

Bài viết này được tạo và dịch với sự hỗ trợ của AI và đã được biên tập viên xem xét. Để biết thêm thông tin, hãy xem Điều Kiện & Điều Khoản của chúng tôi.

Đọc toàn bộ bài viết
@2024