EU xem xét đóng băng viện trợ cho Gruzia vì luật mới

2 nhiều tuần trước kia 6
)

Liên minh châu Âu được thiết lập để giảm tương tác chính trị với Gruzia và đang dự tính ngừng hỗ trợ tài chính cho chính phủ Gruzia sau khi thông qua một đạo luật gây tranh cãi, như tuyên bố của Josep Borrell, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU. Luật được đề cập bắt buộc các tổ chức có hơn 20% tài trợ nước ngoài phải đăng ký làm "đại lý ảnh hưởng nước ngoài".

Trong một cuộc họp ở Luxembourg hôm thứ Hai, ông Borrell bày tỏ lo ngại rằng các hành động của chính phủ Gruzia đang khiến nước này rời xa mục tiêu gia nhập EU. "Nếu chính phủ không thay đổi hướng hành động, Gruzia sẽ không tiến triển trên con đường của Liên minh châu Âu", ông Borrell khẳng định. Ông nhấn mạnh rằng EU sẽ giảm liên lạc chính trị và có thể đình chỉ viện trợ tài chính cho chính phủ Gruzia, đồng thời tăng cường hỗ trợ cho xã hội dân sự và truyền thông.

EU cũng sẽ đánh giá lại sự hỗ trợ của mình cho Gruzia thông qua Quỹ Hòa bình châu Âu, một quỹ viện trợ quân sự. Luật mới của Gruzia đã phải đối mặt với những lời chỉ trích đáng kể cả trong nước và quốc tế, với những người phản đối dán nhãn nó là một động thái hướng tới chủ nghĩa độc tài lặp lại chính sách của Nga.

Bất chấp những tranh cãi, đảng cầm quyền của Georgia đã bảo vệ luật này như một biện pháp để đảm bảo tính minh bạch trong tài trợ. Theo ông Borrell, 26 trong số 27 quốc gia thành viên EU đồng ý rằng Gruzia đang chuyển hướng khỏi con đường hướng tới EU. Hungary, được biết đến với những nỗ lực hạn chế tài trợ nước ngoài cho các tổ chức phi chính phủ và các tác nhân chính trị và vì mối quan hệ chặt chẽ với Nga, là quốc gia thành viên duy nhất không phù hợp với quan điểm này.

Luật này đã gây ra sự phản đối đáng kể ở Gruzia, dẫn đến một số cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi nước này giành được độc lập từ Moscow vào năm 1991, khi những người biểu tình tìm cách lật ngược luật pháp. Ông Borrell tái khẳng định tình đoàn kết của EU với người dân Gruzia: "Chúng tôi sát cánh với người dân Gruzia và sự lựa chọn áp đảo của họ ủng hộ nền dân chủ và tương lai của Gruzia bên trong Liên minh châu Âu".

Reuters đã đóng góp cho bài viết này.

Bài viết này được tạo và dịch với sự hỗ trợ của AI và đã được biên tập viên xem xét. Để biết thêm thông tin, hãy xem Điều Kiện & Điều Khoản của chúng tôi.

Đọc toàn bộ bài viết
@2024