EU đặt mục tiêu hợp tác quốc phòng với Nhật Bản, Hàn Quốc

3 nhiều tuần trước kia 10
)

Liên minh châu Âu đang tích cực theo đuổi quan hệ đối tác với Nhật Bản và Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghiệp an ninh và quốc phòng. Sự hợp tác này nhằm thúc đẩy sự phát triển chung của thiết bị quân sự. Theo một báo cáo của Nikkei, một quan chức cấp cao của Ủy ban châu Âu đã chỉ ra rằng đây sẽ là sự hợp tác liên quan đến an ninh và quốc phòng đầu tiên của EU với các nước châu Á. Trong khi tên của quan chức này không được tiết lộ, báo cáo có nguồn gốc từ Brussels.

EU đang đặt mục tiêu đạt được một thỏa thuận cấp bộ trưởng với Nhật Bản vào cuối năm nay. Một thỏa thuận như vậy có thể cho phép EU tài trợ cho các dự án chung sẽ được quản lý bởi các công ty từ cả Nhật Bản và châu Âu. Những nỗ lực để thiết lập các quan hệ đối tác này diễn ra khi Nhật Bản đang trải qua những gì họ mô tả là "môi trường an ninh khắc nghiệt và phức tạp nhất kể từ Thế chiến II".

Nhật Bản đang dần mở rộng ngành công nghiệp quốc phòng, đây là sự tăng cường quân sự lớn nhất sau chiến tranh, trong bối cảnh lo ngại về các mối đe dọa tiềm tàng từ các nước láng giềng Trung Quốc và Triều Tiên. Trong một động thái quan trọng vào năm ngoái, Nhật Bản đã ký một hiệp ước để phát triển một máy bay chiến đấu tiên tiến cùng với Anh và Ý.

Trong tháng này, Nhật Bản đã bắt đầu các cuộc thảo luận với Hoa Kỳ để tăng cường hợp tác công nghiệp quốc phòng thông qua Diễn đàn Hoa Kỳ-Nhật Bản về Hợp tác, Mua sắm và Duy trì Công nghiệp Quốc phòng. Sáng kiến này được Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Mỹ Joe Biden thành lập vào tháng 4. Các cuộc đàm phán ban đầu tập trung vào việc sửa chữa hải quân ở Nhật Bản, có khả năng cho phép các xưởng đóng tàu của Mỹ tăng sản lượng tàu chiến. Tuy nhiên, phạm vi hợp tác có thể mở rộng bao gồm sửa chữa máy bay, sản xuất tên lửa và tăng cường khả năng phục hồi chuỗi cung ứng quân sự.

Chiến lược của Tokyo nhằm tăng cường khả năng phòng thủ cũng liên quan đến việc chống lại sự quyết đoán trên biển ngày càng tăng của Trung Quốc. Thành phố đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về khả năng bất ổn ở eo biển Đài Loan. Để củng cố vị thế an ninh của mình, Nhật Bản đã tìm kiếm mối quan hệ quốc phòng sâu sắc hơn với Mỹ và Philippines. Mới tuần trước, Nhật Bản đã hợp tác với Mỹ, Canada và Philippines cho một cuộc tập trận hàng hải ở Biển Đông, một khu vực mà các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Trung Quốc đã dẫn đến xung đột với một số quốc gia châu Á.

Reuters đã đóng góp cho bài viết này.

Bài viết này được tạo và dịch với sự hỗ trợ của AI và đã được biên tập viên xem xét. Để biết thêm thông tin, hãy xem Điều Kiện & Điều Khoản của chúng tôi.

Đọc toàn bộ bài viết
@2024