DIY - Làm Zodiac Sagittarius 9 lớp với plywood và máy cắt laser

3 nhiều tuần trước kia 15
)

Cung hoàng đạo (Zodiac) là một khái niệm rất thú vị, bắt nguồn sâu xa từ thiên văn học và chiêm tinh học cổ đại. Nó thực chất là một vành đai xung quanh bầu trời, mở rộng khoảng 9 độ hai bên đường hoàng đạo, là con đường biểu kiến của Mặt Trời trên bầu trời suốt năm.
Dưới đây là một số điểm chính về cung hoàng đạo:
Định nghĩa và Cấu trúc: Cung hoàng đạo được chia thành 12 cung chiêm tinh, mỗi cung chiếm 30 độ của vòng tròn hoàng đạo. Những cung này được đặt tên theo các chòm sao hoặc nhóm sao mà dường như tạo thành hình dạng hoặc mẫu trên đường hoàng đạo.
Nguồn gốc Lịch sử: Sự phân chia cung hoàng đạo thành 12 cung bắt nguồn từ người Babylon khoảng năm 500 TCN. Họ xác định những cung này dựa trên các chòm sao mà Mặt Trời đi qua trong năm.
Ý nghĩa Chiêm tinh: Trong chiêm tinh học, mỗi cung được tin là ảnh hưởng đến đặc điểm tính cách, hành vi, và thậm chí là số phận. Vị trí của Mặt Trời, Mặt Trăng và các hành tinh trong các cung này vào thời điểm ai đó sinh ra được cho là hình thành nên tính cách và các sự kiện trong cuộc sống của họ.
Chòm sao và Động vật: Nhiều cung hoàng đạo được đặt tên theo động vật vì các chòm sao tương ứng thường miêu tả các động vật hoặc sinh vật huyền thoại. Ví dụ, Song Tử đại diện cho cặp song sinh, Cự Giải được miêu tả là một con cua, v.v.
Sự Tiến hóa và Sử dụng: Mặc dù có sự thay đổi trong hiểu biết về thiên văn học qua hàng thiên niên kỷ, sự phân chia cơ bản của cung hoàng đạo và sự liên quan của nó với chiêm tinh học vẫn tồn tại trong nhiều nền văn hóa. Các truyền thống khác nhau có thể giải thích hoặc sử dụng các cung hoàng đạo khác nhau, nhưng khái niệm cốt lõi vẫn được công nhận rộng rãi.
Tương hợp Hoàng đạo: Một niềm tin phổ biến trong chiêm tinh học là một số cung hợp nhau hơn những cung khác, ảnh hưởng đến các mối quan hệ và tương tác giữa con người dựa trên ngày sinh của họ.
Tóm lại, cung hoàng đạo không chỉ là sự phân chia của bầu trời mà còn là một khung biểu tượng đã ảnh hưởng đến niềm tin văn hóa và huyền bí trong nhiều thế kỷ, mang lại những hiểu biết và diễn giải về bản chất con người và vũ trụ.

Mình quyết định làm một món đồ biểu thị cho cung hoàng đạo của chính mình - Sagittarius. Xin chia sẻ với các bạn quá trình làm và kết quả.

Chọn vật liệu


Vật liệu mình dùng để làm là ván plywood nhập khẩu. Mình có nói trong bài về làm mô hình nhà thờ Saint Petersburg về việc sử dụng vật liệu plywood mình đang có nhưng bị ám khói khi cắt. Vì vậy, mình đã thay đổi loại plywood và kết quả tốt hơn đáng kể. Khi cắt ít khói, vết cắt ra màu nâu chứ không cháy đen, đặc biệt khói không ám lên vật liệu.

Lần này mình quyết định sẽ sơn để có được một kết quả hấp dẫn hơn về thị giác. Mình đã chọn sơn acrylic Mont Marte. Mình mua thêm cọ sơn, con lăn sơn mút xốp, con lăn sơn bằng cao su. File mình mua ở Etsy.

Cắt các tấm plywood


Mình lần lượt cắt các tấm plywood. Mình dùng máy cắt xTool P2 (Bài giới thiệu về máy ở đây), chiếc máy cắt yêu thích của mình với độ chính xác cực cao và có camera nên việc cắt rất dễ dàng, nhanh chóng nhưng rất chính xác.
Zodiac Sagittarius 9 lớp với plywood21.jpg
Zodiac Sagittarius 9 lớp với plywood20.jpg
Zodiac Sagittarius 9 lớp với plywood19.jpg
Zodiac Sagittarius 9 lớp với plywood18.jpg
Zodiac Sagittarius 9 lớp với plywood17.jpg


Zodiac Sagittarius 9 lớp với plywood9.jpg

Sau đó mình đã chuyển qua dùng con lăn với đầu lăn bằng mút xốp. Kết quả ổn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, mút xốp hút sơn vào khá nhiều, trong khi bề mặt cần sơn thì không đáng kể. Do vậy, mình đổi qua con lăn cao su, Nhưng con lăn cao su thì lại có độ bám dính thấp, nên khi lăn lại không chịu xoay. Cuối cùng thì mình đành quay lại với con lăn mút xốp.

Zodiac Sagittarius 9 lớp với plywood8.jpg
Zodiac Sagittarius 9 lớp với plywood7.jpg
Zodiac Sagittarius 9 lớp với plywood6.jpg
Zodiac Sagittarius 9 lớp với plywood5.jpg
Cuối cùng thì cũng xong việc sơn. Sơn acrylic khá nhanh khô, để tầm 15 phút là ổn.

Hoàn thiện tác phẩm

Công đoạn cuối cùng là dán các tấm plywood đã sơn lại với nhau. Mình quyết định chọn keo dán F100 chuyên dùng để dán mica. Lí do mình chọn loại keo này là vì mình…có sẵn, và cái quan trọng là độ kết dính của nó cực kì cao. Chỉ cần một lượng nhỏ là đã dính rất chắc. Quan trọng không kém là loại keo này có đầu tuýp rất nhỏ, nên dễ kiểm soát được lượng keo xịt ra. Việc lượng keo nhỏ đã kết dính tốt, cộng với việc dễ kiểm soát lượng keo xịt ra chính là mấu chốt để không thấy lượng keo thừa gây mất thẩm mỹ (tuy rằng vẫn có những chỗ mình xịt keo chưa thật sự khéo léo).

Một điều thú vị là các sản phẩm handmade kiểu như vầy trên Etsy bán khá được giá, 4-5 triệu đồng/sản phẩm. Mình làm ra chỉ là vì thích. Vậy thôi ;)

Mời các bạn xem thành quả:

Zodiac Sagittarius 9 lớp với plywood4.jpg
IMG-2457.jpeg
Zodiac Sagittarius 9 lớp với plywood1.jpg
Zodiac Sagittarius 9 lớp với plywood2.jpg

Đọc toàn bộ bài viết
@2024