Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số của châu Âu: Những hệ lụy với người dùng

2 nhiều tuần trước kia 11
)

Vietstock - Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số của châu Âu: Những hệ lụy với người dùng

Apple (NASDAQ:) bày tỏ lo ngại rằng các yêu cầu của Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) của EU có thể buộc họ phải thoả hiệp về tính toàn vẹn của sản phẩm.

Biểu tượng của hãng Apple. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Apple mới đây đã quyết định hoãn ra mắt các tính năng về Trí tuệ Nhân tạo (AI) ở châu Âu vì "những bất ổn về quy định" liên quan đến luật mới của Liên minh châu Âu (EU) nhằm hạn chế sức mạnh của các công ty công nghệ lớn.

Trong một tuyên bố, Apple bày tỏ lo ngại rằng các yêu cầu của Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) của EU có thể buộc họ phải thỏa hiệp về tính toàn vẹn của sản phẩm, khiến quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của người dùng có nguy cơ gặp rủi ro.

Phát ngôn viên của Apple cho biết: "Chúng tôi không cho rằng mình có thể tung ra các tính năng này cho người dùng EU trong năm nay."

Đầu tháng này, Apple đã ra mắt "Apple Intelligence" - bộ tính năng AI dành cho các thiết bị nổi tiếng của hãng - nhằm trấn an người dùng rằng họ sẽ không tụt hậu trong lĩnh vực AI.

Người phát ngôn của Apple nói thêm: "Chúng tôi cam kết hợp tác với Ủy ban châu Âu để tìm ra giải pháp cho phép cung cấp các tính năng này cho khách hàng EU mà không ảnh hưởng đến sự an toàn của họ."

Nhằm mục đích thiết lập sự cạnh tranh lành mạnh ở châu Âu, DMA đưa ra các quy tắc cho các công ty được xác định là "người gác cổng" Internet, bao gồm Apple.

DMA trao quyền cho Ủy ban châu Âu điều tra, phạt tiền và áp dụng các biện pháp khắc phục mang tính cơ cấu đối với những "người gác cổng" không tuân thủ.

Tiền phạt có thể lên tới 10% doanh thu hàng năm trên toàn cầu, với mức phạt đối với những công ty tái phạm là 20%.

Ủy viên về cạnh tranh của EU, Margethe Vestager, cảnh báo rằng Apple đang không tuân thủ DMA khi khối này tiến hành điều tra các hoạt động kinh doanh của hãng.

Minh Trang

Đọc toàn bộ bài viết
@2024