Có nên cho con trai nhỏ vào nhà vệ sinh nữ cùng mẹ?

3 nhiều tuần trước kia 8
)

Chủ nhật, 23/6/2024, 09:26 (GMT+7)

Tôi là nữ 32 tuổi, có con trai 5 tuổi. Hôm trước, hai mẹ con đi siêu thị, cháu muốn đi vệ sinh, tôi lo con một mình nên đành cho vào nhà vệ sinh nữ với mẹ.

Lúc đó, có một chị cũng đưa con gái vào cùng, tỏ vẻ hốt hoảng và trách tôi tại sao đưa con trai vào nhà vệ sinh của phụ nữ. Chị nói con chị là con gái, đã biết phân biệt giới tính, mà tôi có tuổi lại hành xử như vậy.

Tôi thực sự bối rối và khó xử, xin lỗi nhưng cũng giải thích lý do. Chị không thông cảm mà tỏ thái độ như tôi là người không hiểu biết.

Trong trường hợp này, có phải tôi đã sai không? Nếu muốn cho con đi vệ sinh, tôi phải làm sao?

Độc giả Thu Trang

 Thejewishnews.com

Ảnh minh họa: Thejewishnews.com

Bà Hồng Hương, chuyên gia tâm lý gia đình - trẻ em (Hội bảo vệ quyền lợi trẻ em) ủng hộ việc chị Thu Trang cho con đi cùng mình vào nhà vệ sinh nữ.

Nhà vệ sinh công cộng là nơi có nhiều người xa lạ, có thể xảy ra tình huống con bị lạm dụng hoặc xâm hại khi không có người thân giám sát.

Theo bà Hồng Hương, trong tình huống này, bảo vệ thân thể của con quan trọng hơn bảo vệ giới tính. Trong khi đó, con trai chị 5 tuổi là đang ở độ tuổi nhi đồng, cần phải có người lớn bên cạnh.

Tuy nhiên, khi đưa con vào nhà vệ sinh nữ cùng mẹ, phụ huynh nên hành xử tế nhị bằng cách vào trước xem bên trong có gì nhạy cảm hay không, cân nhắc xem có cần xin phép người ở trong như một cách thông báo với họ để tránh tình huống khó xử hay không. Mẹ cũng nên quan sát phòng vệ sinh trống ở vị trí nào để dẫn con vào thẳng đó, không gây phiền cho những người xung quanh.

Nhiều trẻ 5 tuổi đã ý thức về giới tính, từ chối vào nhà vệ sinh nữ với mẹ. Trong tình huống này, bạn cần tôn trọng con. Nếu thấy có người đàn ông nào có thể tin tưởng được nhờ dẫn con vào cùng.

Nếu để con tự vào, phải dặn con đi vệ sinh xong ra ngay, ai rủ làm gì hoặc muốn hỗ trợ gì đều từ chối. Con cảm thấy lo lắng có thể hét lên để những người xung quanh biết giúp đỡ và mẹ có thể nghe thấy. Mẹ cũng nên chọn nơi thuận tiện nhất để đợi con.

Cũng có một số phụ huynh muốn đi vệ sinh ở nơi công cộng nhưng con không có nhu cầu. Trong tình huống này, bạn có thể gửi con cho bảo vệ, quản lý khu vực đó để giữ an toàn.

Nhật Minh

Đọc toàn bộ bài viết
@2024