Chuyện hiếm có trên Phố Wall: S&P 500 chưa có phiên nào giảm hơn 2% trong hơn 1 năm qua

3 nhiều tuần trước kia 9
)

Vietstock - Chuyện hiếm có trên Phố Wall: chưa có phiên nào giảm hơn 2% trong hơn 1 năm qua

Phố Wall đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ khi S&P 500 liên tục lập những cột mốc mới mà không có phiên nào biến động quá mạnh.

Đã 377 ngày trôi qua và chỉ số S&P 500 không có phiên bán tháo nào vượt quá 2.05%. Đây là khoảng thời gian dài nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, theo dữ liệu từ FactSet. Đồng thời, chỉ số này cũng không ghi nhận có phiên nào mức tăng hơn 2.15% trong suốt thời gian đó.

S&P 500 chưa có phiên nào giảm mạnh hơn 2.05% trong 1 năm qua

Sự yên bình này không phải ngẫu nhiên. Dòng tiền từ các nhà đầu tư đã chảy vào các cổ phiếu công nghệ lớn như Nvidia (NASDAQ:), kỳ vọng rằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, S&P 500 đã tăng hơn 14%. Sự kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất khi lạm phát dần đạt mục tiêu 2% cũng góp phần thúc đẩy chứng khoán Mỹ trong năm 2024.

S&P 500 chưa có phiên nào tăng hơn 2.15% trong 1 năm qua

"Trong vòng 12 tháng qua, những bất định vĩ mô đã thuyên giảm khi lạm phát hạ nhiệt, mang lại sự rõ ràng cần thiết về chính sách tiền tệ trong tương lai", Adam Turnquist, Chiến lược gia tại LPL Financial, nhận định. "Sự chuyển biến từ tăng lãi suất sang giảm lãi suất và từ suy thoái kinh tế sang sự bền vững kinh tế đã giúp kéo chỉ số biến động VIX (HM:) xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, cuối cùng chuyển nền tảng cho cổ phiếu từ chế độ biến động mạnh sang chế độ biến động thấp."

Chỉ số VIX, được coi là thước đo nỗi sợ hãi trên Phố Wall, đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020. Vào ngày 21/06, chỉ số này giao dịch quanh mức 13, gần mức thấp kỷ lục.

"Chỉ số VIX chạm đáy 3 năm phản ánh sự tự mãn của thị trường quyền chọn”, Joseph Cusick, Phó chủ tịch cấp cao và Chuyên gia danh mục đầu tư tại Calamos Investments, cho biết.

Dù vậy, không rõ giai đoạn biến động thấp này sẽ kéo dài bao lâu. Năm 2017, S&P 500 chỉ ghi nhận 8 phiên có biến động hơn 1%, trong khi chỉ số VIX giảm xuống mức thấp kỷ lục dưới 9. Tuy nhiên, vào năm sau đó, sự biến động đã quay trở lại và VIX tăng vọt lên trên 50 trước khi hạ nhiệt.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

Đọc toàn bộ bài viết
@2024