Bộ trưởng Đức làm rõ thuế quan của EU đối với Trung Quốc là chơi công bằng.

3 nhiều tuần trước kia 13
)

Trong một cuộc họp quan trọng với các quan chức Trung Quốc tại Bắc Kinh hôm nay, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck nhấn mạnh rằng mức thuế được đề xuất của Liên minh châu Âu đối với hàng hóa Trung Quốc, đặc biệt là xe điện (EV), không nhằm mục đích "trừng phạt". Việc EU có thể áp đặt các mức thuế khổng lồ sau một cuộc điều tra kéo dài chín tháng của Ủy ban châu Âu về việc liệu các công ty Trung Quốc có được hưởng lợi không công bằng từ các khoản trợ cấp hay không.

Ông Habeck, quan chức cấp cao châu Âu đầu tiên đến thăm kể từ khi EU đề xuất thuế quan, đã thảo luận với Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc Zheng Shanjie. Trong cuộc đối thoại về khí hậu và chuyển đổi, ông Habeck đã làm rõ rằng cách tiếp cận của EU khác với các quốc gia đã sử dụng thuế quan trừng phạt, như Mỹ, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nhấn mạnh rằng các biện pháp của EU nhằm thiết lập các tiêu chuẩn chung, bình đẳng để tiếp cận thị trường, thay vì trừng phạt các công ty Trung Quốc.

Thuế nhập khẩu được đề xuất đã là một chủ đề gây tranh cãi, với việc Trung Quốc cảnh báo về một cuộc chiến thương mại tiềm tàng. Zheng bày tỏ lo ngại của mình, nói rằng thuế quan sẽ gây hại cho cả Trung Quốc và EU và kêu gọi Đức dẫn đầu trong EU để "làm điều đúng đắn". Ông cũng bác bỏ các tuyên bố về trợ cấp không công bằng, cho rằng sự phát triển ngành năng lượng mới của Trung Quốc là do lợi thế về công nghệ, thị trường và chuỗi công nghiệp.

Các nhiệm vụ tạm thời dự kiến sẽ được áp dụng vào ngày 4 tháng Bảy, với các nhiệm vụ cuối cùng, thường kéo dài trong năm năm, có thể được áp dụng sau khi cuộc điều tra kết thúc vào ngày 2 tháng Mười Một. Ông Habeck khuyến khích các quan chức Trung Quốc nghiêm túc tham gia vào các phát hiện của báo cáo của EU và sử dụng nó làm cơ sở cho các cuộc thảo luận hoặc đàm phán tiếp theo.

Ngoài các vấn đề thương mại, cuộc họp tập trung vào việc tăng cường hợp tác giữa Đức và Trung Quốc trong quá trình chuyển đổi xanh. Đây là phiên họp toàn thể đầu tiên của đối thoại khí hậu kể từ khi hai quốc gia ký biên bản ghi nhớ vào tháng 6/2023.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế báo cáo rằng Trung Quốc đã lắp đặt gần 350 gigawatt công suất tái tạo vào năm 2023, hơn một nửa tổng công suất toàn cầu, có khả năng vượt mục tiêu năm 2030 trong năm nay. Trong khi ông Habeck ca ngợi việc mở rộng năng lượng tái tạo của Trung Quốc, ông cũng chỉ ra tầm quan trọng của việc xem xét lượng khí thải CO2 tổng thể. Than vẫn thống trị nguồn cung cấp điện của Trung Quốc, với nước này đóng góp đáng kể vào tiêu thụ than toàn cầu.

Ông Habeck và ông Zheng đã thảo luận về sự cân bằng giữa việc mở rộng năng lượng tái tạo và sự phụ thuộc vào than đá, trong đó ông Zheng giải thích sự phụ thuộc của Trung Quốc vào các nhà máy nhiệt điện than như một biện pháp an ninh. Ông Habeck thừa nhận sự cần thiết phải xem xét các tác động tái tạo trong hệ thống năng lượng, đề xuất các cách tiếp cận thay thế cho việc sử dụng rộng rãi than.

Sau cuộc gặp với ông Trịnh, ông Habeck đã nói chuyện với Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào. Ông Vương dự kiến sẽ thảo luận thêm về vấn đề thuế quan với Ủy viên EU Valdis Dombrovskis thông qua hội nghị truyền hình vào tối nay.

Reuters đã đóng góp cho bài viết này.

Bài viết này được tạo và dịch với sự hỗ trợ của AI và đã được biên tập viên xem xét. Để biết thêm thông tin, hãy xem Điều Kiện & Điều Khoản của chúng tôi.

Đọc toàn bộ bài viết
@2024