7 phương tiện di chuyển siêu ngầu của đội đặc nhiệm SEAL Hải quân Mỹ

3 nhiều tuần trước kia 13
)

Từ cuộc chiến Vùng Vịnh, xe buggy đi trên cồn cát DPV đã là một phần trong đội xe của SEAL. Phiên bản hiện tại được trang bị động cơ Volkswagen 2 lít, làm mát bằng không khí với công suất 150 kW. Nó có thiết kế lộ thiên và bộ khung hình ống, đồng thời có thể nhanh chóng vượt qua địa hình gồ ghề ở tốc độ tối đa 129 km/giờ. Với trọng lượng 957 kg, xe DPV có thể chở thêm tải trọng tải tác chiến nặng 698,5 kg. DPV cũng khá dễ sửa đổi để phù hợp yêu cầu nhiệm vụ, vũ khí bao gồm súng máy hạng nặng .50; súng máy hạng nhẹ cỡ nòng 7,62 mm hoặc 5,56 mm; súng phóng lựu tự động hoặc kết hợp cả ba.

xe-dpv-cua-seal-2.jpg

Xe có thể chở 3 lính SEAL cùng lúc: một tài xế, một hành khách và người thứ ba ở phía sau để vận hành súng chính. Với một bình xăng duy nhất, DPV có thể đi được quãng đường 338 km, nhưng nếu có thêm thùng nhiên liệu gắn ngoài thì phạm vi sẽ lên tới 1.609 km.

Xe mô-tô Christini AWD 450


Bên cạnh xe buggy DPV, xe mô-tô địa hình (ATV) cũng là cách tuyệt vời để đi đến những nơi thiếu đường sá và địa hình khó khăn. Nhà thầu Steve Christini đã chế tạo những chiếc ATV chuyên dụng trong hơn 20 năm. Ngoài xe bốn bánh, Christini còn phát triển hệ thống dẫn động cho bánh trước đối với xe mô-tô dân sự và xe địa hình quân sự. Hệ dẫn động bổ sung này giúp xe vượt qua nhiều địa hình khắc nghiệt.
xe-dia-hinh-christini-awd-450-phien-ban-quan-su.jpg
Xe Christini AWD 450 bản quân sự có giá khởi điểm 17.500 USD.

SEAL đã triển khai xe mô tô địa hình Christini AWD 450 ở Afghanistan vào năm 2012 và phiên bản dân sự hiện nay của xe này là Christini 450 E. Cả hai phiên bản đều đi kèm động cơ 450 cm³, được làm mát bằng chất lỏng với hệ thống ống xả bằng nhôm. Xe có thể bổ sung nhiều bộ phận tùy chỉnh tùy theo nhu cầu của đơn vị.

Xe Đa dụng Cơ động cao GMV-N


Humvee, chiếc xe bốn bánh đa dụng cổ điển là biểu trưng cho sự hiện diện của quân đội Mỹ từ giữa thập niên 1980 cho đến các cuộc chiến gần đây ở Afghanistan và Iraq. Được phát triển bởi General Motors, chiếc Humvee cổ điển được trang bị động cơ V8 6,2 lít hoặc tuabin-diesel 6,5 lít và có tốc độ tối đa 113 km/giờ. Dù nặng tới 2.358 kg, những chiếc Humvee với lớp vỏ mỏng vẫn chịu thiệt hại trước vũ khí xuyên giáp, vì vậy nhiều đội tác chiến của quân đội Mỹ cần có những chiếc Humvee tùy chỉnh như GMV-M (Thủy quân Lục chiến), GMV-N (SEAL) và GMV-R (Lục quân).

Đọc toàn bộ bài viết
@2024